Chào Việt Nam – nhạc Pháp, lời Việt: Lê Tự Minh

0
401

Bonjour Vietnam, nguyên là một bài hát tiếng Pháp, sáng tác bởi Marc Lavoine, và biểu diễn đầu tiên bởi ca sĩ người Bỉ gốc Việt Phạm Quỳnh Anh. Dịch ra tiếng Việt, tên bài hát có nghĩa là Xin chào Việt Nam, nội dung bài hát nói về tình cảm của một Việt kiều sinh ra xa quê hương dành cho đất nước Việt Nam ..

Vì lý do gì ông đã viết Bonjour Vietnam?

– Tôi viết Bonjour Vietnam là vì nữ ca sĩ Quỳnh Anh. Khi gặp cô ấy, tôi đã thấy trong cô ấy hình ảnh dịu dàng, ngây thơ của người phụ nữ châu Á, nhìn thấy nét đẹp của một nền văn hóa. Khi biết cô ấy là người gốc Việt, trong tôi gợi lên những hình ảnh của một quá khứ chiến tranh tại VN. Tôi nhớ những câu chuyện về những đứa trẻ nạn nhân của chiến tranh mà tôi từng được nghe, từng được đọc khi còn trẻ.

Dù biết cô ấy sinh trưởng tại Bỉ nhưng khi nghe giọng hát của cô ấy, tôi vẫn cứ nghĩ về một quá khứ đau thương trong chiến tranh, những mất mát về con người và của cải, những đứa trẻ thất lạc… Tôi viết Bonjour Vietnam cách đây hai năm (khoảng 2004-2005) khi đã đủ tất cả những cảm xúc.

Tôi nhớ đến bộ phim chiến tranh Apocalypse Now của Francis Ford Coppola, tôi đã liên tưởng đến những đứa trẻ lang thang, nghèo khó mà tôi gặp gỡ trong lần đi thăm đất nước Campuchia. Đó cũng là một đất nước bị tàn phá vì chiến tranh. Tôi chỉ mất độ ba hoặc bốn ngày gì đó để hoàn tất bài hát, thời gian rất ngắn để tìm giai điệu và viết ca từ.

.. các bạn hãy tin rằng từ khi viết Bonjour Vietnam riêng cho Quỳnh Anh và để Quỳnh Anh hát bài hát này, tôi đã nghĩ nhiều hơn về VN. Hiện nay tôi đã biết VN có nhiều thay đổi. Từ cách nhìn của tôi về một đất nước bị ám ảnh của quá khứ, nay tôi đã thấy hình ảnh của tương lai tại VN, từ Bắc chí Nam ..

* Sau khi ra đời, bài hát đã gây tiếng vang lớn đặc biệt là trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Từ cuối năm 2005, dù ca khúc chưa được phát hành chính thức nhưng đã được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện Internet, như một thông điệp về tình yêu Việt Nam và được nhiều người yêu thích

Theo lời Quỳnh Anh: “Bonjour Vietnam là nhạc phẩm đầu tay và chiếm chỗ đứng quan trọng trong tim tôi. Bài hát này viết về tôi và những tâm tình của tôi. Bài hát nói về quê hương nguồn cội mà tôi chưa hề có dịp về thăm”

Trung tâm Thúy Nga đã tổ chức nhiều đêm diễn cho các cộng đồng người Việt Nam trên thế giới với bài hát này. Từ năm 2008 đã có lời Anh cho bài hát này với tựa đề “Hello Vietnam”. Tháng 5 năm 2008, Quỳnh Anh đã chính thức hát bài “Hello Vietnam” trong chương trình Paris by Night 92, một chương trình ca nhạc tiếng Việt của Trung tâm này .. Bài hát này cũng đã được biểu diễn nhiều lần trong các chương trình âm nhạc của Đài truyền hình Việt Nam nhân dịp Phạm Quỳnh Anh về nước cuối năm 2008 …

Lời bài hát

Bạn hãy nói cho tôi biết chăng
về họ tên mà tôi đã mang
về miền quê mà tôi ngày đêm luôn nhớ mong
lòng tôi mong biết đất nước tôi
đất nước đã có bao đời
được nhìn bằng đôi mắt của mình
được trở về cội nguồn của tôi

Và qua phim Coppola
lòng thấy xót thương quê hương
bầy trực thăng bay trên cao tàn phá xóm thôn nhỏ bé
ước mong về thăm chốn thiêng
mong sao quê hương dang tay đón tôi
mong ước đến ngày trở về
lòng tôi yêu mến Việt Nam

Bạn hãy nói tới mái tóc đen
tới đôi chân nhỏ bé
và màu da đã ngày đêm cùng tôi lớn lên
và mong sao đôi chân sẽ bước lên
từ những nơi tôi chưa từng đến
để được nghe bài dân ca êm dịu lướt trên sông

Và tôi mới biết về đất nước tôi qua phim
người dân quê hương tôi cày cấy vui trong lời hát
ước mong về thăm đất nước tôi
quê hương bao năm tôi đã cách xa
mong ước đến ngày trở về
lòng tôi yêu mến Việt Nam

Tôi sẽ theo cha về thăm làng quê tổ tiên
theo những giấc mơ bay trên mênh mông đồng lúa
tôi thấy bao thân thương nơi đây quê tôi
như cây có gốc tôi yêu đất nước tôi

Ước mong về thăm đất nước tôi
mong sao quê hương dang tay đón tôi
tôi sẽ thăm những dòng sông
đồng quê xanh mát Việt Nam

Ước mong về thăm chốn thiêng
mong sao quê hương dang tay đón tôi
mong ước đến ngày trở về
lòng tôi yêu mến Việt Nam
lòng tôi vang tiếng Việt Nam
lòng tôi xin chào Việt Nam ..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here